5 sự thật mà tất cả đàn ông nên biết về các vấn đề tình dục và rối loạn chức năng

Rối loạn chức năng tình dục nam giới có thể bao gồm nhiều vấn đề khác nhau, từ ham muốn tình dục thấp, rối loạn cương dương (ED), xuất tinh sớm và các vấn đề khác. Trong khi nhiều người đàn ông biết rằng những vấn đề này là phổ biến, chúng có thể khó nói về chúng. Trên thực tế, nhiều nam giới phải dấu vài tháng, thậm chí vài năm trước khi nêu vấn đề với bác sĩ chăm sóc chính của họ. 

Rất may, cả chức năng tình dục bình thường và bất thường của nam giới hiện đã được hiểu rõ hơn về mặt y học hơn bao giờ hết. Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Khánh Toàn bệnh viện Trung Ương Quân đội 108 đã duy trì một khoa hoạt động thực hành chuyên về y học tình dục. “Tôi sử dụng một cách tiếp cận tổng thể, tích hợp, xem xét toàn bộ con người,” Bác sĩ Toàn giải thích. “Thông thường, trước tiên, nam giới sẽ gặp bác sĩ tiết niệu và sau đó được giới thiệu với tôi để đánh giá và thảo luận chi tiết hơn về sức khỏe tổng thể của họ.” 

Tại đây, Bác sĩ Toàn chia sẻ cái nhìn sâu sắc của mình về mối liên hệ giữa sức khỏe tình dục, thể chất và tinh thần của nam giới.

Các vấn đề tình dục có thể là dấu hiệu của bệnh tim mạch hoặc các vấn đề y tế khác

“Bất kỳ người đàn ông nào trải qua sự thay đổi về ham muốn tình dục, cương cứng hoặc xuất tinh nên đưa vấn đề này đến bác sĩ chăm sóc chính của họ,” Bác sĩ Toàn nói. Bất kỳ vấn đề nào kéo dài trong vài tháng có thể cho thấy một vấn đề y tế nghiêm trọng hơn cần được giải quyết:

  • Xuất tinh sớm có thể phát triển do thuốc, tổn thương dây thần kinh hoặc các tình trạng tiết niệu trực tiếp khác
  • Thay đổi ham muốn hoặc cương cứng có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh tiểu đường
  • Các vấn đề về ham muốn hoặc cương cứng có thể liên quan đến sự mất cân bằng nội tiết tố
  • Các vấn đề về cương cứng có thể là dấu hiệu của vấn đề tim mạch hoặc ung thư tuyến tiền liệt

Có một mối liên hệ chặt chẽ giữa chức năng tình dục và sức khỏe tâm thần

Các vấn đề về sức khỏe tâm thần – bao gồm trầm cảm, lo âu và các bệnh tâm thần khác – có thể dẫn đến nhiều dạng rối loạn tình dục khác nhau. “Rõ ràng là có một mối liên hệ chặt chẽ giữa ED và trầm cảm,” Bác sĩ Toàn khẳng định. “Mặt khác, phụ nữ trải qua trầm cảm có nhiều khả năng bị giảm ham muốn tình dục hơn. Việc chẩn đoán bệnh tâm thần trước tiên là rất quan trọng để cải thiện chức năng tình dục ”.

Chức năng tình dục thường được cải thiện bằng cách giải quyết, kiểm soát và giảm bớt lo âu và trầm cảm. “Có rất nhiều liệu pháp hữu ích,” Bác sĩ Toàn giải thích, “bao gồm chánh niệm, liệu pháp hành vi nhận thức và các kỹ thuật thư giãn để giúp một người hiện diện nhiều hơn trong trải nghiệm và tận hưởng nó một cách trọn vẹn hơn.”

Thuốc điều trị bệnh tâm thần có thể gây ra thay đổi chức năng tình dục, ở các mức độ khác nhau

“Có một quan niệm sai lầm rộng rãi rằng thuốc điều trị bệnh tâm thần gây ra các vấn đề về tình dục, nhưng dữ liệu rõ ràng rằng chức năng tình dục có nhiều khả năng được cải thiện khi bệnh tâm thần được điều trị,” Bác sĩ Toàn nói. thuốc vì những tác dụng phụ tiềm ẩn. ” 

50% đến 70% nam giới không gặp bất kỳ tác dụng phụ tình dục nào từ thuốc, và những người đàn ông dùng thuốc điều trị rối loạn tâm thần nghiêm trọng có nhiều khả năng gặp tác dụng phụ về tình dục.

“Nếu bạn gặp các vấn đề về tình dục do dùng thuốc,” Bác sĩ Toàn giải thích, “hãy làm việc với bác sĩ của bạn để kiểm soát các tác dụng phụ. Một số loại thuốc được biết là ít tạo ra tác dụng phụ hơn. “

Một lần nữa, Bác sĩ Nguyễn Khánh Toàn nhấn mạnh tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần đối với sức khỏe tình dục. “Chìa khóa,” ông nói, “là điều trị chứng rối loạn tâm thần và sau đó là rối loạn tình dục. Tốt nhất bạn nên điều trị tình trạng và làm việc với bác sĩ để kiểm soát các tác dụng phụ. ”

Theo tuổi tác, một số thay đổi trong chức năng tình dục là bình thường

Một số thay đổi trong ham muốn tình dục, hiệu suất và chức năng là những phần bình thường của quá trình lão hóa. “Khi đàn ông già đi,” Bác sĩ Toàn nói, “họ có thể cần nhiều thời gian hơn cho màn dạo đầu hoặc kích thích trực tiếp. Nếu điều này không đủ để cải thiện những thay đổi bình thường liên quan đến tuổi tác trong chức năng tình dục, thì liệu pháp tình dục có thể rất có lợi ”. 

Tuy nhiên, nếu những thay đổi đó quá nghiêm trọng hoặc khó có thể thực hiện được, bác sĩ Toàn đề nghị nói chuyện với bác sĩ chăm sóc chính. “Bác sĩ của bạn có thể giúp bạn phân biệt những thay đổi bình thường với những vấn đề khó khăn hơn, bao gồm cả các vấn đề y tế,” ông nói. “Đừng cho rằng đó là một thay đổi bình thường đến từ việc già đi.”

Cải thiện sức khỏe tổng thể có thể cải thiện hoạt động tình dục

Bác sĩ Toàn quy định cho “mô hình tâm lý xã hội sinh học” cho sức khỏe tổng thể và tình dục. Ông giải thích: “Có rất nhiều mối quan hệ liên quan đến sức khỏe của chúng ta. “Điều quan trọng là phải có một cái nhìn tổng thể.” 

Thật vậy, các hệ thống tim mạch, thần kinh, nội tiết tố và tâm lý đều tương tác với nhau để thực hiện hoạt động tình dục. Một lối sống lành mạnh có thể giúp cải thiện đáng kể chức năng tình dục – cải thiện chế độ ăn uống, đạt được và duy trì cân nặng hợp lý và tập thể dục thường xuyên đều giúp tăng cường sức khỏe tổng thể và do đó, sức khỏe tình dục tốt hơn.

Tìm hiểu thêm về sức khỏe tình dục tại website Xmarvel.vn và đặt lịch hẹn với bác sĩ chăm sóc chính ngay hôm nay .