Rối loạn xuất tinh ở nam giới

Ai bị ảnh hưởng bởi các vấn đề tình dục?

Cả nam giới và phụ nữ đều bị ảnh hưởng bởi các vấn đề tình dục nhưng đặc biệt là nam giới bị ảnh hưởng nhiều hơn. Các vấn đề tình dục xảy ra ở người lớn ở mọi lứa tuổi. Trong số những người thường bị ảnh hưởng là người cao tuổi, có thể liên quan đến sự suy giảm sức khỏe liên quan đến lão hóa.

Các vấn đề tình dục ảnh hưởng đến nam giới như thế nào?

Các vấn đề tình dục thường gặp ở nam giới là rối loạn xuất tinh, rối loạn cương dương, ức chế ham muốn tình dục.

Rối loạn xuất tinh là gì?

Có nhiều loại rối loạn xuất tinh khác nhau, bao gồm:

  • Xuất tinh sớm – Điều này đề cập đến việc xuất tinh xảy ra trước hoặc ngay sau khi thâm nhập, thường là 30-60 giây sau khi thâm nhập. Ba phút hoặc lâu hơn được coi là bình thường.
  • Xuất tinh bị ức chế hoặc chậm phát triển – Đây là khi xuất tinh chậm xảy ra.
  • Xuất tinh ngược dòng – Điều này xảy ra khi, ở cực khoái, xuất tinh bị ép ngược vào bàng quang chứ không phải qua niệu đạo và ra ngoài dương vật .
photo of filling water balloon

Trong một số trường hợp, xuất tinh sớm và bị ức chế là do thiếu hấp dẫn đối với bạn tình, các sự kiện đau thương trong quá khứ, và thậm chí cả các yếu tố tâm lý, bao gồm cả nền tảng tôn giáo khắt khe khiến người đó coi tình dục là tội lỗi. Xuất tinh sớm, dạng rối loạn chức năng tình dục phổ biến nhất ở nam giới, thường là do lo lắng về khả năng hoạt động của họ trong khi quan hệ tình dục. Một số loại thuốc, bao gồm một số thuốc chống trầm cảm, có thể ảnh hưởng đến việc xuất tinh. Điều này thường không cần điều trị trừ khi nó làm suy giảm khả năng sinh sản.

Xuất tinh ngược thường gặp ở nam giới mắc bệnh tiểu đường, người bị bệnh thần kinh do tiểu đường (tổn thương dây thần kinh). Điều này là do các vấn đề với các dây thần kinh trong bàng quang và cổ bàng quang cho phép xuất tinh chảy ngược và vào bàng quang. Ở những người đàn ông khác, xuất tinh ngược xảy ra sau khi phẫu thuật cổ bàng quang hoặc tuyến tiền liệt, hoặc sau một số phẫu thuật vùng bụng. Tổn thương dây thần kinh ở tủy sống hoặc lưng cũng có thể ảnh hưởng đến việc xuất tinh, cũng như các loại thuốc bao gồm thuốc chẹn alpha (để điều trị tăng sản tuyến tiền liệt lành tính – bph).

photo of man walking on hot coals


Nguyên nhân bệnh Rối loạn xuất tinh

Nguyên nhân xuất tinh sớm

Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác của xuất tinh sớm một cách rõ ràng, tuy nhiên, có thể có một số nguyên nhân về tâm lý như người đàn ông có suy nghĩ lo sợ về hiện tượng xuất tinh sớm, quá nhạy cảm khi có kích thích tình dục dù chỉ rất nhỏ… ngoài ra có thể nguyên nhân xuất phát từ thực thể như các chất dẫn truyền thần kinh trung ương của nam giới hoạt động mạnh hay dương vật nhạy cảm với các kích thích.

Nguyên nhân xuất tinh muộn

Tương tự như xuất tinh sớm, nguyên nhân gồm 2 vấn đề ở thực thể và tâm lý của người đàn ông. Về thực thể có thể do người đàn ông chịu hậu quả của một số các loại thuốc hoặc phương pháp điều trị bệnh nội khoa, thậm chí là phẫu thuật dẫn tới tác động lên trung tâm điều kiện phản xạ xuất tinh tại não bộ hay bị tác động đến thần kinh chi phối cảm giác của túi tinh, tuyến tiền liệt, cổ bàng quang, thần kinh vận động của dương vật. Về tâm lý do người đàn ông chưa mong muốn có con nên sợ xuất tinh, hôn nhân bị trục trặc dẫn tới căng thẳng với đối tác,

Các biện pháp điều trị bệnh Rối loạn xuất tinh

Xuất tinh sớm

Để điều trị căn bệnh này, người bệnh có thể lựa chọn các biện pháp dưới dây hoặc phối hợp các biện pháp với nhau để đạt được hiệu quả cao nhất:

  • Biện pháp khi có cảm giác sắp xuất tinh thì bóp cổ dương vật: Đây là biện pháp đơn giản và được đánh giá hiệu quả khi giữa 2 người phối hợp ăn ý và nhịp nhàng với nhau.
  • Kỹ thuật giao hợp ngắt quãng, tuy nhiên, kỹ thuật này đòi hỏi người đàn ông cần phải tập luyện nhiều để có thể thành thạo. Đây là kỹ thuật đã được áp dụng ở nhiều nước phương Tây để điều trị chứng xuất tinh sớm. Điểm quan trọng của biện pháp này là người đàn ông cần chủ động dừng các động tác quan hệ khi có cảm giác gần xuất tinh, bằng cách rút dương vật ra khỏi âm đạo, đồng thời sử dụng ngón trỏ và ngón giữa nhấn vào huyệt hội âm và hít vào thật mạnh để ngăn cản xuất tinh ra ngoài.
    (Nguồn:https://suckhoedoisong.vn/quan-he-gian-doan-giup-ban-len-dinh-n65044.html)
  • Dựa trên tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ kê cho người bệnh sử dụng một hoặc phối hợp loại thuốc. Cần có tư vấn/ khám và chỉ định của bác sĩ để có phương án sử dụng thuốc phù hợp.

Xuất tinh muộn

Với các biện pháp điều trị xuất tinh muộn hiện này, người ta chia làm 2 nhóm như sau:

  • Điều trị triệu chứng: nhằm cải thiện tình trạng xuất tinh muộn, các bác sĩ có thể sử dụng các thiết bị chuyên dụng để kích thích dương vật, mát xa tiền liệt tuyến.
  • Điều trị nguyên nhân: tùy thuộc vào nguyên nhân, bác sĩ sẽ điều trị nguyên nhân dẫn tới tình trạng xuất tinh muộn, khi giải quyết được nguyên nhân thì tình trạng xuất tinh muộn cũng được cải thiện. Đối với người bệnh bị tiểu đường do tổn thương thần kinh ngoại biên dẫn tới xuất tinh muộn, do đó, người bệnh cần kiểm soát đường huyết ổn định, thậm chí người bệnh tiểu đường có thể sử dụng biện pháp phẫu thuật chức năng thần kinh ngoại biên sẽ giúp cải thiện triệu chứng xuất tinh muộn.  

Trải qua theo thời gian, rất nhiều người đàn ông gặp phải các vấn đề về đời sống tình dục. Khi có vấn đề xảy ra khiến họ và đối tác rất đau khổ và phiền muộn, dẫn tới tác động tiêu cực đến hạnh phúc gia đình. Nam giới hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa nam học sớm nếu gặp các triệu chứng kể trên hoặc có bất kỳ trục trặc về chức năng tình dục và sinh sản.