Tuổi tác cũng làm tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới

Rủi ro liên quan đến đồng hồ sinh học của nam giới có thể tương tự như của phụ nữ.

Trên các sân chơi trên toàn quốc, ngày càng khó để biết ai đang đến đón bọn trẻ khi tan trường – bố hay ông ngoại. Các chuyên gia dự đoán xu hướng của những ông bố lớn tuổi sẽ tiếp tục tăng lên. Tại sao lại tăng và quan trọng hơn là với cái giá nào?

Theo cuốn sách Đồng hồ sinh học nam: Tin tức giật mình về Lão hóa và Khả năng sinh sản ở nam giới cho biết: “Phụ nữ đặt ra chương trình sinh con . Khi ngày càng có nhiều phụ nữ chờ đợi để có con, vợ hoặc chồng của họ cũng buộc phải hoãn việc làm cha mẹ . Trở lại năm 1970, ít hơn 15% tổng số đàn ông có con trên 35 tuổi. Ngày nay, tỉ lệ đó đã tăng lên gần 1/4. Ngay cả ở những người đàn ông trong độ tuổi từ 50 đến 54, khả năng làm cha đã có sự gia tăng đáng kể.

Cuộc sống lý tưởng khi về già: Mảnh vườn nhỏ trồng hoa, một người bạn già  san sẻ - Tạp Chí Hoa Kỳ

Mặc dù việc từ bỏ vai trò làm cha đã trở nên được xã hội chấp nhận hơn, nhưng các chuyên gia vẫn cảnh báo rằng quyết định này không phải là không có rủi ro.

“Vai trò của nam giới trong vô sinh đã được hiển nhiên bị bỏ qua bởi giáo dân lẫn các chuyên gia,”

Ảnh hưởng của tuổi tác đến khả năng sinh sản của nam giới

Trong khi hầu hết phụ nữ nhận ra rằng đồng hồ sinh học của họ sẽ hoạt động khi họ già đi, điều này không thể nói với nam giới. Theo bác sĩ B : “Không chỉ đàn ông không nhận thức được tác động của tuổi tác đối với vô sinh mà còn phủ nhận điều đó. Họ cứ cho là mình 18 tuổi”. Không có gì thắc mắc.

Cho đến gần đây, niềm tin phổ biến cho rằng đàn ông có thể làm cha con dễ dàng ở tuổi 78 như họ có thể ở tuổi 18. Nhưng nhiều bằng chứng đang cho thấy điều ngược lại.

Trong một nghiên cứu về các cặp vợ chồng đang điều trị vô sinh bằng công nghệ cao , các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng cơ hội sinh con của một người đàn ông giảm dần theo từng năm. Trong nghiên cứu, tỷ lệ mang thai thành công giảm 11% mỗi năm; cơ hội sinh con thành công của họ thậm chí còn giảm đi xa hơn. Nghiên cứu đã được báo cáo trong một số năm 2004 của Tạp chí Phụ khoa Hoa Kỳ .

Chắc chắn khi đàn ông già đi, tinh trùng của họ cũng vậy . Các nhà nghiên cứu Đức tổng hợp dữ liệu gần đây nhất về tinh trùng già đã báo cáo rằng khối lượng, khả năng di chuyển (khả năng di chuyển về đích, một quả trứng đang chờ đợi) và cấu trúc của tinh trùng đều suy giảm theo tuổi tác. Họ đã xuất bản bản cập nhật này trong một ấn bản năm 2004 của Cập nhật sinh sản ở người e.

Tăng các rủi ro sinh sản khác

Đối với những người đàn ông già đi, những rủi ro còn vượt ra ngoài việc giảm khả năng sinh sản. Bác sĩ B: “Quan điểm ban đầu rằng sự đóng góp của nam giới trong việc sinh sản bình thường chỉ dừng lại ở việc thụ tinh cần phải được cải tiến hoàn toàn”. Một cái nhìn rộng hơn và chính xác hơn sẽ thừa nhận tác động đáng kể của tinh trùng già đối với kết quả sinh nở.

Ăn gì để không làm giảm chất lượng tinh trùng? | Ăn sạch sống khỏe | PLO

Chúng ta biết rằng khi phụ nữ bước qua tuổi 30, nguy cơ sinh con bị dị tật di truyền của họ sẽ tăng mạnh. Bây giờ chúng ta biết rằng tuổi của các ông bố cũng có thể góp phần vào nguy cơ đó. Trong nghiên cứu tiết lộ nhất về chủ đề này cho đến nay, tôi đánh giá hơn 3.400 trường hợp mắc hội chứng Down . Họ nhận thấy tuổi của người cha đóng một vai trò quan trọng khi cả cha và mẹ đều trên 35 tuổi vào thời điểm thụ thai . Bác sĩ B nói: “Trong những trường hợp đó, tỷ lệ mắc hội chứng Down có liên quan đến tinh trùng khoảng 50%.” Những phát hiện này xuất hiện trong số tháng 6 năm 2003 của Tạp chí Tiết niệu .

Trẻ em sinh ra từ những người đàn ông lớn tuổi cũng có nguy cơ cao mắc bệnh tâm thần phân liệt , một chứng rối loạn tâm thần nghiêm trọng. Trong một nghiên cứu về chủ đề này, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nam giới trong độ tuổi từ 45 đến 49 có nguy cơ sinh con mắc bệnh tâm thần phân liệt cao gấp đôi so với nam giới từ 25 tuổi trở xuống. Nguy cơ đó tăng gấp ba lần đối với nam giới trên 50 tuổi. Các nhà điều tra, báo cáo trong một ấn bản năm 2001 của Archives of General Psychiatry , đã lấy kết quả của họ từ một mẫu hơn 85.000 người.

Một lời thúc giục ‘theo chủ nghĩa làm cha’?

Liệu khi biết rằng rủi ro sinh sản của họ tăng lên theo tuổi tác có khiến những người đàn ông không con ở độ tuổi 30 và 40 phát triển mối quan hệ làm cha?

“Về bên trong, chúng tôi hiểu rằng có điều gì đó đang xảy ra. Chúng tôi có thể thể hiện điều đó bằng cách thể hiện mong muốn xây dựng gia đình. Mặt khác, một số đàn ông thể hiện những thay đổi sinh học bằng cách mua một chiếc xe thể thao nóng bỏng”, 

Không phải ai cũng đồng ý về sự tồn tại sự thật về nam giới như vậy

Thái độ này cũng có thể có tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản của nam giới. Những thói quen sinh hoạt kém có thể đẩy nhanh sự suy giảm không thể tránh khỏi của khả năng sinh sản của nam giới.

Nhật ký lần đầu làm mẹ - Blog cho mẹ trẻ - HUGGIES® Việt Nam

Tôi cũng kêu gọi những người đàn ông nghi ngờ có vấn đề về khả năng sinh sản nên đi xét nghiệm. “Trước tiên, hãy đảm bảo rằng bạn không gặp vấn đề về thể chất,” anh nói. “Một số người đàn ông bị ung thư tinh hoàn nhưng lại không tin là mình bị.”

Điểm mấu chốt cuối cùng: “Vô sinh không chỉ là vấn đề của phụ nữ.”