Testosterone thấp: Làm thế nào bạn biết khi mức độ quá thấp?

Trong những năm gần đây, Thạc sĩ, bác sĩ Toàn đã nhận thấy rằng mình đang nói chuyện với nhiều bệnh nhân nam hơn về testosterone thấp, một chẩn đoán mà ông nói đang ngày càng trở nên phổ biến.

“Ngày càng nhiều đàn ông già đi và đàn ông cởi mở hơn khi nói về rối loạn cương dương”

Một mặt, việc gia tăng chẩn đoán testosterone thấp là do dân số già, ít kỳ thị hơn và các xét nghiệm chính xác hơn. Nhưng có một lý do lớn khác khiến đàn ông đến văn phòng của bác sĩ để kiểm tra testosterone.

Ông nói: “Đàn ông bị tấn công bởi các phương tiện truyền thông, bởi các chiến dịch quảng cáo – ‘Bạn không cảm thấy khỏe sao? Hãy hỏi bác sĩ về lượng testosterone thấp “.

Lạ đời đàn ông dễ trầm cảm sau sinh hơn phụ nữ

Họ nói rằng họ cảm thấy quá mệt mỏi, yếu hơn, trầm cảm và mất ham muốn tình dục – tất cả các triệu chứng phổ biến của việc giảm testosterone.

Ông cho biết: “Là một bác sĩ nội tiết, tôi đang nghĩ đến hormone”, người ước tính rằng khoảng một phần tư đến một phần ba số đàn ông mà anh ta kiểm tra testosterone thấp có mức độ dưới mức bình thường. “Đôi khi nó là testosterone, đôi khi nó là tuyến giáp , và đôi khi nó là thứ không liên quan đến hormone.”

Testosterone là gì và tại sao nó giảm?

Testosterone là một loại hormone. Đó là thứ để tóc trên ngực đàn ông. Đó là động lực đằng sau ham muốn tình dục của họ  .

Trong độ tuổi dậy thì, testosterone giúp xây dựng cơ bắp của nam giới, làm trầm giọng hơn và tăng kích thước dương vật và tinh hoàn của họ  . Ở tuổi trưởng thành, nó giữ cho cơ và xương của nam giới chắc khỏe và duy trì hứng thú với tình dục . Tóm lại, đó là điều khiến một người đàn ông trở thành một người đàn ông (ít nhất là về mặt thể chất).

Sau 30 tuổi, hầu hết nam giới bắt đầu suy giảm dần lượng testosterone. Sự suy giảm ham muốn tình dục đôi khi đi kèm với sự sụt giảm testosterone, khiến nhiều nam giới lầm tưởng rằng họ không còn hứng thú với chuyện chăn gối chỉ đơn giản là do già đi.

Các yếu tố nguy cơ làm tăng huyết áp | Vinmec

Jason Hedges, MD, PhD, một nhà tiết niệu tại Đại học Y tế và Khoa học Oregon ở Portland cho biết: “Một số người nói rằng đó chỉ là một phần của quá trình lão hóa, nhưng đó là một quan niệm sai lầm. Ví dụ, sự suy giảm dần dần của testosterone không thể giải thích sự thiếu quan tâm đến tình dục gần như hoàn toàn. Và đối với những bệnh nhân của Hedges ở độ tuổi 20, 30 và đầu 40 và có vấn đề về cương dương, các vấn đề sức khỏe khác có thể là vấn đề lớn hơn lão hóa.

Hedges nói: “Rất nhiều triệu chứng được phản ánh bởi các vấn đề y tế khác. “Và trong một thời gian dài, chúng tôi không quy chúng là do testosterone thấp mà là do bệnh tiểu đường , trầm cảm, huyết áp cao và bệnh mạch vành. Nhưng nhận thức và đánh giá cao về testosterone thấp đã tăng lên. Giờ đây, chúng tôi nhận ra rằng testosterone thấp có thể là do gốc rễ của các vấn đề. “

Các bác sĩ sẽ muốn loại trừ bất kỳ lời giải thích nào có thể xảy ra như vậy cho các triệu chứng trước khi đổ lỗi cho họ là do testosterone thấp. Họ cũng sẽ muốn yêu cầu một xét nghiệm máu cụ thể để xác định mức độ testosterone của một người đàn ông.

Ông nói: “ Xét nghiệm máu thực sự là một vấn đề”

Testosterone thấp: Quá thấp là quá thấp?

Mức thấp nhất của tổng lượng testosterone bình thường của một người đàn ông là khoảng 300 nanogram trên mỗi decilit (ng/dL). Giới hạn trên là khoảng 800ng/dL tùy thuộc vào phòng thí nghiệm. Điểm thấp hơn bình thường trong xét nghiệm máu có thể do một số tình trạng, bao gồm:

  • Tổn thương tinh hoàn
  • Ung thư tinh hoàn hoặc điều trị ung thư tinh hoàn
  • Rối loạn nội tiết tố
  • Sự nhiễm trùng
  • HIV / AIDS
  • Bệnh gan hoặc thận mãn tính
  • Bệnh tiểu đường loại 2
  • Béo phì
Thận Yếu Có Chữa Khỏi Được Không? Bằng Cách Nào?

Một số loại thuốc và tình trạng di truyền cũng có thể làm giảm điểm testosterone của đàn ông. Lão hóa góp phần vào điểm số thấp. Trong một số trường hợp, nguyên nhân là không rõ.

Meritis nói: “Điểm số thấp không phải lúc nào cũng chuyển thành các triệu chứng, nhưng chúng tôi thường phát hiện ra điều gì đó không ổn khi chúng tôi thấy điểm số 200 hoặc 100 ng/dL.”

Hedges đồng ý và cảnh báo rằng ngay cả khi một người đàn ông không có các triệu chứng, anh ta có thể được khuyên nên tìm cách điều trị. Điểm testosterone thấp thường dẫn đến giảm mật độ xương, có nghĩa là xương trở nên mỏng manh hơn và ngày càng dễ bị gãy.

“Đó là điều tôi muốn trò chuyện,” Hedges nói. “Các vấn đề về mật độ xương không phải lúc nào cũng rõ ràng.”

Điều trị Testosterone thấp

Dự kiến ​​sẽ có sự suy giảm dần mức testosterone khi bạn già đi. Điều trị đôi khi được cân nhắc nếu bạn đang gặp các triệu chứng liên quan đến testosterone thấp.

Nếu testosterone thấp của một người đàn ông trẻ tuổi là một vấn đề đối với một cặp vợ chồng đang cố gắng mang thai, tiêm gonadotropin có thể là một lựa chọn trong một số trường hợp. Đây là những hormone báo hiệu cơ thể sản xuất nhiều testosterone hơn. Điều này có thể làm tăng số lượng tinh trùng. Hedges cũng mô tả các viên testosterone có thể cấy ghép, một hình thức điều trị tương đối mới, trong đó một số viên được đặt dưới da mông, nơi chúng giải phóng testosterone trong khoảng thời gian khoảng ba đến bốn tháng. Thuốc tiêm và gel bôi mũi có thể là những lựa chọn khác cho một số nam giới.

Những rủi ro và lợi ích của việc điều trị bằng Testosterone là gì?

Hedges nói: “Nếu các triệu chứng của họ thực sự là do testosterone thấp, bệnh nhân nói với tôi rằng trong vòng vài tuần, họ sẽ nhận thấy sự khác biệt đáng kể, mặc dù đôi khi nó không quá nghiêm trọng. “Tình dục tốt hơn, trầm cảm tốt hơn – bạn có thể nhìn thấy nó trực tiếp và nhanh chóng.”

Cũng có những rủi ro. Điều trị bằng testosterone có thể nâng cao số lượng tế bào hồng cầu của nam giới cũng như làm to ngực của họ. Nó cũng có thể đẩy nhanh sự phát triển của tuyến tiền liệt. Nam giới bị ung thư vú không nên điều trị bằng testosterone.

Điều trị bằng testosterone thường không được khuyến cáo cho nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt. Hedges cho biết một số mối liên hệ giữa liệu pháp thay thế testosterone và sức khỏe tuyến tiền liệt hiện đang được thử thách. Trong thực tế của mình, anh ấy cung cấp liệu pháp testosterone cho những người đàn ông đã được điều trị ung thư tuyến tiền liệt .

Hedges nói: “[Thông điệp] mang về nhà là điều trị an toàn miễn là bạn được theo dõi cẩn thận. “Nếu có vấn đề đã biết, bệnh nhân nên được điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa.”