Vô sinh: Đó không phải là lỗi của tôi

Tại sao đàn ông lại khó chấp nhận số lượng tinh trùng thấp như vậy?

NIK SUMMIT 2019 - Khởi Nghiệp & Đầu Tư Khởi Nghiệp

Ngày 3 tháng 4 năm 2016 (người đàn ông tên Bom) – Một người bạn của tôi, người mà tôi sẽ gọi là “Bom” thấy mình đang ở trong văn phòng bác sĩ phụ khoa của vợ anh ta , thủ dâm vào một chiếc cốc. Ông Bom không biết nên cười hay nên khóc. Vô sinh không phải là vấn đề đáng cười, nhưng khi anh ấy phát hiện ra, khiếu hài hước sẽ giúp ích.

Đáng ngạc nhiên là hầu hết xét nghiệm vô sinh nam được thực hiện tại các phòng khám phụ khoa. Nam giới cũng có khả năng bị vô sinh như nữ giới (40% trường hợp là do nam giới, 40% do nữ giới và 20% là do cả hai). Nhưng phụ nữ thường tìm cách điều trị trước. Khi nguyên nhân của vấn đề không nằm ở họ, họ thường phải kéo chồng đi khám phụ khoa.

Các chuyên gia cho biết sẽ có một triệu nam giới đến thăm các chuyên gia sinh sản trong năm nay. Và giống như Bom, nhiều người sẽ khó tưởng tượng rằng họ có thể là nguyên nhân khiến vợ họ không thể thụ thai. Ông Trịnh giám đốc lâm sàng của Phòng thí nghiệm Nghiên cứu và Kiểm tra Sinh sản Nam ở Hà Nội cho biết: “Đàn ông cảm thấy xấu hổ, sợ hãi và nghi ngờ. “Thật kỳ lạ rằng họ có một vấn đề, vì họ cảm thấy rất khỏe mạnh.”

Đàn ông lơ là chuyện chăn gối với vợ dễ dẫn tới 4 mối nguy hiểm tiềm ẩn, điều cuối cùng thật xấu hổ

Và đa phần các bác sĩ ở Việt Nam đều đồng ý “Từ chối là điều phổ biến. Đàn ông có xu hướng nghĩ rằng họ đã làm điều gì đó có hại cho bản thân, như chơi bóng quá nhiều. Thật khó để họ chấp nhận rằng vấn đề là nội bộ và ngoài tầm kiểm soát của họ.”

Ngay cả trong những trường hợp tốt nhất, khả năng thụ thai một đứa trẻ cũng không lớn. Lần xuất tinh điển hình chứa 100-300 triệu tinh trùng , trong đó chỉ có khoảng 15% (15-45 triệu) đủ khỏe mạnh để thụ tinh với trứng. Trong số này, chỉ có khoảng 40 tinh trùng sống sót sau khi xuất tinh và độc tính của môi trường âm đạo để gặp trứng và trở thành đối thủ nghiêm trọng cho việc thụ thai . Con số đó không nhiều, ngay cả với số lượng tinh trùng là 300 triệu. Nhưng khi số lượng tinh trùng giảm xuống dưới mức bình thường thì khả năng thụ thai giảm mạnh. Trên thực tế, hơn 90% trường hợp vô sinh ở nam giới là do số lượng tinh trùng ít, chất lượng tinh trùng kém hoặc cả hai.

Tinh trùng yếu là gì? Nguyên nhân chính gây vô sinh nam

Bất kỳ người đàn ông nào có số tiền dưới 20-40 triệu được coi là vô sinh. Nhưng ngay cả khi một người đàn ông có số lượng tinh trùng bình thường, ít nhất 60% phải có cấu trúc bình thường, có đầu hình bầu dục và đuôi dài, để thúc đẩy quá trình thụ thai. Đầu tròn, nhọn hoặc cong là dấu hiệu của sự hình thành tinh trùng bị suy giảm khiến tế bào khó tiếp cận với trứng. Schrock nói: “Điều quan trọng là tinh trùng phải di chuyển nhanh và thẳng về phía trước, bởi vì chúng phải bơi qua các lớp tế bào xung quanh trứng trước khi có thể tự xâm nhập vào trứng”.

Tinh trùng Lạnh là gì? Nguyên nhân, cách điều trị tinh trùng lạnh - Người Việt Tại Nanning

Trong trường hợp của Bom, các xét nghiệm cho thấy hai tin xấu .. Thứ nhất, số lượng tinh trùng của anh ta chỉ có 10 triệu, khiến anh ta theo thống kê là vô sinh. Hơn nữa, một phân tích về những người bơi bằng kính hiển vi của ông cho thấy một tỷ lệ cao dị tật. Dường như cơ thể Neiman-Marcus của anh ta đang bơm ra tinh trùng chất lượng Kmart.

Cuối cùng, Bom được chẩn đoán có một nguyên nhân phổ biến gây ra chất lượng tinh trùng thấp – đó là chứng giãn tĩnh mạch tinh hoàn (tương tự như chứng giãn tĩnh mạch chân). Khi một hoặc nhiều tĩnh mạch bị viêm, ông Trịnh giải thích, các van sẽ bị mòn, buộc máu phải chạy sai hướng – vào tinh hoàn thay vì đi.

11 cách cải thiện chất lượng tinh trùng và 8 sự thật ngạc nhiên về chúng mà các đấng mày râu cần để tâm

Khi máu quá nóng tinh hoàn, nhiệt độ quá ấm sẽ làm hỏng hoặc phá hủy các tế bào tinh trùng. Tinh trùng phát triển mạnh ở nhiệt độ lạnh hơn nhiệt độ cơ thể vài độ , đó là lý do tại sao tinh hoàn được đặt trong bìu. Đó cũng là lý do tại sao các bác sĩ khuyên những người đàn ông đang cố gắng thụ thai nên tránh xa bồn nước nóng (cũng như bỏ rượu và hút thuốc ). Ông Trinh nói: “Bom, rượu và nhiệt độ quá nóng rất độc hại đối với tinh trùng.

May mắn là trong trường hợp bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, các bác sĩ có thể buộc lại phần tĩnh mạch bị tổn thương. Sau thủ thuật cần gây mê nhưng có thể thực hiện tại các phòng khám ngoại trú, khoảng 70% bệnh nhân cho thấy số lượng và chất lượng tinh trùng được cải thiện. Trong số này, 40% tiếp tục trở thành cha.

Thật hạnh phúc, Bom nằm trong số 40% may mắn. Cuộc phiêu lưu dài và đôi khi xấu hổ của anh ấy từ văn phòng bác sĩ phụ khoa đến bàn mổ không bao giờ là dễ dàng. Nhưng anh ấy đã nhận được một phần thưởng tuyệt vời cho những nỗ lực của mình: một bé gái xinh đẹp nặng 3,2kg